Sushi là món ăn nổi tiếng của
người Nhật, được cả thế giới yêu thích. Dù vậy, không phải bất kì ai
thích sushi cũng hiểu sushi và biết ăn sushi đúng cách.
Sushi rất đa dạng với nhiều loại nguyên
liệu được sử dụng để chế biến, điểm chung giữa các loại sushi đó là phần
cơm trộn giấm thì không thay đổi.
Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi
hay sushimeshi. Loại dấm sushisu chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha
chút muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được
trộn với dấm. Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane, bao gồm cá
ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá thu, tôm, mực,
bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi…
Makizushi
Đây là loại sushi có dạng hình trụ, được
tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu vào với
nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những
miếng ngắn hơn (thường là 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại sushi này thường
được gói trong tấm rong biển khô, thỉnh thoảng thay tấm rong biển bằng
trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tía tô.
Futomaki
Futomaki là loại maki “béo”, với cơm và
nhân được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, đường
kính lớn hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với
những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.
Temaki
Đây là loại sushi hình nón với tấm rong
biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và các nguyên liệu sẽ được để lộ
ra trông rất hấp dẫn. Temaki khá to nên phải dùng tay cầm ăn, không gắp
được bằng đũa, và temaki thường được ăn ngay sau khi gói, vì tấm rong
biển sẽ rất nhanh chóng bị ngấm ẩm và mềm ra khiến cho người ăn khó cầm.
Vì thế, những miếng temaki được làm sẵn và bán theo dạng fastfood luôn
có một lớp nylon bao lấy tấm rong biển, khi ăn chúng ta sẽ rút miếng
nylon này ra.
Uramaki
Đây là loại sushi mà phần cơm sẽ ở bên
ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía
ngoài nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được
lăn qua lớp trứng cá, trứng tôm hay vừng.
Inarizushi
Có lẽ đây là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm
được nhồi vào bên trong 1 chiếc “túi” là đậu phụ rán (aburaage). Loại
sushi này khi ăn cũng cho cảm giác khá thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai
nhai, hơi có vị chua một chút, hoà quyện với cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.
Nigirizushi
Nigirizushi
Nigirizushi là loại sushi với hình dạng
chúng ta thường thấy nhất. Loại sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng
tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh hơi tròn, và miếng cá
sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, hoặc trứng rán được đặt lên trên
(topping). Giữa miếng topping và cơm có thể có phết thêm một chút mù
tạt.
Quy tắc ăn sushi của người Nhật
Sushi thường được sắp trên một đĩa nhỏ
gồm 2 miếng cho một phần ăn, hoặc 6 miếng nếu là các loại maki, hay 1
đĩa lớn tổng hợp nhiều loại. Khi ăn sushi, người ta thường chấm với xì
dầu, ai thích thêm vị cay nồng thì hoà wasabi vào xì dầu.
Khi chấm sushi, rất nhiều người chấm
phần cơm vào xì dầu hoặc wasabi nhưng đó là cách ăn sushi sai. Nếu chấm
phần cơm vào nước chấm, cơm sẽ bị rời ra khiến miếng sushi “tan tành”.
Bởi vậy, thay vì cơm, bạn nên chấm phần hải sản hoặc trứng.
Tại các nhà hàng Nhật, bạn dễ nhận thấy
nhà hàng luôn dọn kèm một đĩa gừng muối chua và củ cải muối kiểu Nhật.
Sau khi ăn xong một miếng sushi, hãy ăn vài lát gừng muối trước khi
chuyển sang một miếng sushi khác vị. Gừng muối sẽ giúp cân bằng vị giác,
bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị miếng sushi mới thay vì bị lẫn lộn
với vị của miếng sushi vừa ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét