Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2017

Bữa ăn trưa ở trường học Nhật Bản

Có thể nói ở nước Nhật có nhiều cái khiến cả thế giới phải ghen tị không chỉ nền văn hóa mà ngay từ cách ăn uống người Nhật cũng khiến người ta ngưỡng mộ và muốn học hỏi

Bữa ăn trưa ở trường học Nhật Bản là một niềm tự hào của quốc gia này. Các bữa ăn không chỉ được nấu theo một thực đơn lành mạnh, bổ dưỡng mà còn chứa đựng rất nhiều bài học nhân văn cho các em học sinh.
Bữa trưa ở Nhật có tên shokuiku nghĩa là "giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng", giáo dục bản thân tự nhận thức về những thứ mình ăn về dinh dưỡng, thành phần xuất xứ và kể cả lịch sử hình thành của loại thức ăn đó...
Nền tảng sức khỏe của học sinh Nhật Bản là một điều khiến nhiều nước khác ghen tỵ, ngoài việc ưu tiên các hoạt động thể chất ngoài trời ngay từ lứa tuổi mầm non thì những bữa ăn trưa ở trường chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điều này. Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường học phải là một phần của giáo dục. Giáo dục không thể tách rời vấn đề này. Vì thế, bữa ăn trưa thực sự trở thành một bài học lớn cho các em học sinh.


Trẻ em Nhật Bản được dạy phải ăn những gì chúng được phục vụ, vì thế chúng thường có xu hướng chấp nhận, chứ không phải "chống trả" lại thức ăn trên đĩa của mình. Hầu hết trong các trường học đều có chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn, hỗ trợ những đứa trẻ kén ăn hoặc ăn uống không lành mạnh.
Bắt đầu từ bậc tiểu học, trẻ em sẽ hiểu được rằng những thứ chúng ăn vào sẽ ảnh hưởng đến cách chúng suy nghĩ và cảm nhận trong suốt cả ngày cũng như trong suốt cuộc đời.
Nhật Bản rất chú trọng đến bữa ăn trưa ở trường, nếu cha mẹ của đưa trẻ không thể chi trả được chi phí 2,5 USD một bữa, chương trình miễn giảm và miễn phí ăn trưa sẽ giúp trẻ luôn luôn được ăn no.
"Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường là một phần của quá trình giáo dục, chứ không tách rời giáo dục", Masahiro Oji - Giám đốc phụ trách vấn đề giáo dục sức khỏe học đường của Chính phủ nói.
Giờ ăn trưa ở trường tiểu học Nhật Bản luôn được tôn trọng. Vào thời gian này, không hề có sự vội vã, hối thúc, trẻ có thời gian để ngồi ăn một cách thoải mái.

Trẻ em sẽ tự phục vụ và phục vụ lẫn nhau để tăng cường văn hóa tự lập của chúng. Ở nhiều trường, không hề có bóng dáng của người phục vụ bếp ăn, học sinh sẽ tự lấy thức ăn cho mình.
Bữa trưa luôn được bao gồm món chính, cơm và một món ăn phụ. Trong bữa ăn dưới có soup miso, một túi nhỏ cá khô, cơm, thịt lợn xào với rau củ.
Một lựa chọn khác có thể gồm đậu phụ và nước thịt, cơm, salad, táo và một hộp sữa
Bữa ăn luôn được kết thúc bằng một việc quan trọng không kém: giấc ngủ trưa
Với chế độ ăn như vậy không chỉ tốt cho sức khỏe của học sinh mà trẻ còn hiểu được nhiệm vụ của chúng là có thói quen ăn uống lành mạnh. Vì vậy Nhật Bản luôn nằm trong top những nước có tuổi thọ cao nhất trong khi tỉ lệ béo phì luôn nằm dưới mức trung bình của thế giới.

>> >> Những món ăn đáng nói của người Nhật Bản là gì

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét