Đối với những ai từng đi sang Nhật thì việc bắt gặp người Nhật ăn những món ăn "ngon" này không phải ít nhưng với các bạn chưa từng sang Nhật bao giờ thì đúng là những món này sẽ làm các bạn không khỏi ngạc nhiên
Mực nhảy, cá nóc sống, hay tinh dịch cá là những món ăn không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức.
Mực nhảy
Nhìn con mực trong bát có vẻ còn sống nhưng thực ra nó đã chết. Lúc
bạn rưới nước tương lên, nó sẽ cử động các xúc tu y hệt như còn sống.
Đây là phản ứng tự nhiên của các tế bào còn tươi trong xúc tu mực với
muối trong nước tương. Khi các xúc tu gặp muối sẽ tạo nên một loại xung
điện và làm chúng co giật như đang "nhảy múa" khiến mọi người lầm
tưởng.
|
Basashi
Có tên "Basashi" trong tiếng Nhật, thịt ngựa sống là món rất phổ
biến ở xứ sở hoa anh đào. Hương vị của thịt giống món sushi, và đây là
đặc sản của vùng Kumamoto thuộc đảo Kyushu. Basashi được nhúng vào tương
và ăn với tỏi hoặc sốt cải ngựa.
|
Nattō
Làm từ đậu tương lên men, nattō có màu nâu, mùi khó ngửi, vị bùi,
có nhiều chất dịch nhớt và dính. Món ăn truyền thống này rất phổ biến ở
Nhật. Mùi vị và vẻ bề ngoài nhơn nhớt của nó làm nhiều thực khách chưa
ăn bao giờ phải ngần ngại vì trông rất khó tiêu hóa.
|
Inago no Tsukudani
Một trong những món kỳ lạ nhất mà bạn có thể tìm ăn ở Nhật là inago
no Tsukudani - châu chấu luộc chín rồi hầm với nước sốt chế biến từ
tương và cỏ biển. Phổ biến nhất ở các vùng nông thôn như Yamagata,
Nagano, và Gunma, đặc sản làm từ châu chấu này rất dễ tìm thấy và thưởng
thức.
|
Shirako
Trong tiếng Nhật "shirako" nghĩa là "những đứa bé trắng trẻo", và
đây là món làm từ những túi tinh dịch của cá đực chủ yếu là cá nóc hoặc
cá tuyết. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như
bơ, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng yêu thích món ăn này.
|
Fugu
Những món ăn có độc thường làm bạn phải cảnh giác cao độ và fugu là
một trong số đó. Đây là món làm từ cá nóc, da và các bộ phận nội tạng
của loài cá này đều chứa độc tố. Chỉ những đầu bếp đạt tiêu chuẩn mới có
thể chế biến fugu. Nó có thể được liệt vào top món ăn độc nhất thế
giới.
|
Hachinoko
Hachinoko - nhộng ong chiên giòn - là một món ăn vặt đi kèm khi
nhậu nhẹt của người Nhật. Những con nhộng được chiên với tương và đường,
tăng thêm độ giòn và thơm. Cách thưởng thức ngon nhất chính là nhâm nhi
nhộng giòn với một cốc bia trên tay.
|
Kujira & Iruka
Một đặc sản kỳ lạ khác của người Nhật là thịt cá
voi. phần thịt bụng được dùng làm thịt nguội, phần đuôi cá có giá trị
hơn làm sashimi hoặc tataki (lướt thịt qua lửa hoặc trên mặt chảo nóng
khi đã được tẩm ướp gia vị).
|
Shiokara
Đây là một món hải sản lên men của người Nhật, gồm có hải sản sống,
10% muối, 30% bột gạo, ủ trong hộp kín khoảng một tháng. Muối mặn là vị
chính của món shiokara và cũng khiến nó trở thành món "đắt khách" ở
Nhật. Có nhiều loại shiokara khác nhau nhưng người Nhật ưa thích nhất
vẫn là shiokara mực nang.
|
Shirouo no Odorigui
Những con cá nhỏ trong suốt tên là shirouo, khi ăn sống chúng có
thể nhảy hay ngọ nguậy trong miệng của bạn. Thường thì cá được bỏ vào
một cốc giấm và trứng và thực khách thưởng thức bằng cách: uống cả hỗn
hợp. Giấm làm cá bị xót và liên tục "nhảy múa" mạnh hơn bình thường.
theo Vnexpress
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét